สาระทั่วไปน่าอ่าน

ฤดูหนาวปีนี้ไม่อยากมีรังแค ต้องทำอย่างไร

รังแคเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุ 15-40 ปี รังแคเกิดจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดลอกออกมาจากหนังศีรษะเร็วกว่าปกติ สาเหตุของรังแคยังไม่ทราบแน่ชัด ขนาดนักแสดงคลิปหลุดบางคนก็เจอปัญหานี้ แต่เชื่อว่ามีปัจจัยหลายประการที่อาจทำให้เกิดรังแคได้ เช่น เชื้อรา Malassezia globosa ซึ่งเป็นเชื้อราที่พบได้ทั่วไปบนหนังศีรษะ หรืออาจเกิดจากสภาพอากาศที่แห้ง ความเครียดเนื่องจากไม่ค่อยได้ดูคลิปหลุด การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่รุนแรง แม้กระทั่งโรคบางชนิด เช่น โรคภูมิแพ้ โรคสะเก็ดเงิน
อาการของรังแค ได้แก่ พบเกล็ดสีขาวหรือสีเหลืองบนหนังศีรษะ หนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นขุย รู้สึกคันศีรษะ เวลาดูคลิปหลุดก็ต้องเกาถึงจะหายคัน
วิธีแก้ปัญหารังแคมีดังนี้
1. ใช้แชมพูขจัดรังแค แชมพูขจัดรังแคมีสารที่ช่วยกำจัดรังแคและลดอาการคันศีรษะ ควรใช้แชมพูขจัดรังแคเป็นประจำทุกวันจนกว่าอาการรังแคจะดีขึ้น จากนั้นสามารถใช้แชมพูขจัดรังแคสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อรักษาอาการรังแคไม่ให้กลับมา
2. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม การใช้ความร้อนกับเส้นผม เช่น การไดร์ผม การหนีบผม การม้วนผม อาจทำให้หนังศีรษะแห้งและกระตุ้นให้เกิดรังแคได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อย ๆ
3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและลดอาการรังแคได้ ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผัก และผลไม้
4. หมั่นเล็มปลายผม การเล็มปลายผมจะช่วยให้หนังศีรษะได้รับอากาศและสารอาหารมากขึ้น ช่วยลดอาการรังแคได้
5. พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยลดอาการรังแคได้ อย่าเอาเวลาไปดูคลิปหลุดทั้งคืน
6. หลีกเลี่ยงความเครียด ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งของรังแค ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงความเครียด ลองดูคลิปหลุดบ้าง
หากปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้แล้ว และอาการรังแคยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาต่อไป
เคล็ดลับเพิ่มเติม นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว ยังมีเคล็ดลับเพิ่มเติมที่อาจช่วยแก้ปัญหารังแคได้ เช่น สระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งและกระตุ้นให้เกิดรังแคได้ ไม่ควรเกาหนังศีรษะแรง ๆ เพราะอาจทำให้หนังศีรษะอักเสบและคันมากขึ้น เปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ เพื่อให้หนังศีรษะสะอาดและลดการสะสมของเชื้อรา หากปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้อย่างเคร่งครัด จะช่วยให้ลดอาการรังแคได้

Similar Posts