สุขภาพร่างกาย

อยากได้อาหารพลังงานเยอะ ต้องกินกล้วย

กล้วย เป็นผลไม้ในเขตร้อนมีรสชาติหวาน หอมและเย็น กล้วยชนิดนี้จัดเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมาก เราจะรับประทานกล้วยหอมเฉลี่ย 25 ผลต่อปี ปริมาณน้อยกว่าจำนวนวันที่เราดูคลิปเย็ดหีเด็ดๆซะอีก สาเหตุที่กล้วยหอมเป็นที่ได้รับความนิยมเพราะว่าสามารถป้องกันโรคหัวใจได้ถึง 2 ข้อ
ประการแรกคือใยอาหารในกล้วยหอมจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกทั้งในใยอาหาร ที่มีอยู่ในกล้วยหอมเป็นแพคตินเหมือนกับที่อยู่ใน แอปเปิ้ล จากการทดลองของนักวิจัยเกี่ยวกับการลดคอเลสเตอรอลในเลือดจากเส้นใยของกล้วยหอมได้ทำการทดลองกับหนูแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่ม ที่ให้กินอาหารประเภทไขมันและคอเลสเตอรอลในปริมาณ ที่สูง เพื่อที่ จะได้เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดทุกวัน อย่างเช่นของทอดแฮมเบอร์เกอร์น้ำมันเป็นต้น ในหนูทดลองกลุ่มที่ 1 นั้นให้กินกล้วยหอมสุก แต่หนูทดลองกลุ่มที่ 2 ไม่ได้ให้กินด้วยหอมผลปรากฏว่ากลุ่มที่ 1 ที่กินกล้วยหอมผลที่ได้คือ คอเลสเตอรอลในหนูทดลองกลุ่มนี้ลดลง
ส่วนกลุ่มที่ 2 ที่ไม่ได้ให้กินกล้วยหอมผลออกมาว่า หนูทดลองกลุ่มนี้มีคอเลสเตอรอลสูงกว่าก่อนที่เริ่มจะทำการทดลองถึง 2 เท่า จากการทดลองนี้สรุปได้ว่าเส้นใยอาหารในกล้วยหอมนั้นสามารถช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้
ประโยชน์ของกล้วยประการที่ 2 คือ
กล้วยมีโพแทสเซียมสูงจะช่วยควบคุมระดับความดันของโลหิต เพราะว่ากล้วยหอมขนาดกลาง 1 ผลมีโพแทสเซียมถึง 450 มิลลิกรัม และยังมีไฟเบอร์ที่ช่วย ควบคุมความดันโลหิตสูง เป็นประโยชน์อย่างมากเวลาที่ผู้ชายดูคลิปเย็ดหีเด็ดๆเพราะจะสามารถแข็งตัวที่ดี ผู้ที่รับประทานกล้วยหอมจะได้รับและไฟเบอร์ในปริมาณที่เพียงพอทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วยและจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงก็จริงแต่ถ้าว่ารับประทานกล้วยหอมเป็นประจำทำให้ร่างกายได้รับโพแทสเซียมและไฟเบอร์ในปริมาณที่สูงเกินความจำเป็นจะเสี่ยงให้เกิดโรคความดันโลหิตต่ำได้ ในกล้วยหอมนั้นประกอบด้วยใยอาหารและโพแทสเซียม เหลือยังให้พลังงานเหมาะ เหมาะกับคนที่ต้องการคุมน้ำหนัก ดาราดูคลิปเย็ดหีเด็ดๆหลายๆคนก็กินกล้วยหอมก่อนเริ่มแสดง
กล้วยหอมนั้นเป็นไม้ล้มลุกเป็นพืชที่อยู่ในเขตร้อน มีอยู่หลายสายพันธุ์เช่นกล้วยหอมเขียวกล้วยหอมทองกล้วยหอมจันทร์ แล้วกล้วยหอมที่นิยมปลูกกล้วยหอมเขียวหรือกล้วยหอมคาเวนดิช กล้วยหอมจะเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นดาราดูคลิปเย็ดหีเด็ดๆหรือเป็นคนธรรมดาก็เป็นอาหารที่ควรกินบ่อยๆ ในกล้วยกล้วยหอมนั้น จะอุดมไปด้วยวิตามิน ที่สามารถช่วยในการขับถ่าย มีสารที่ช่วยในการยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ และสำหรับในประเทศไทยนั้นสามารถจะปลูกกล้วยหอมได้ทุกภูมิภาคของประเทศ

Similar Posts